Hướng dẫn thi công gạch thông gió chi tiết

Do nhu cầu xây dựng gạch thông gió cao trong khi chưa có một hướng dẫn thi công gạch thông gió nào một cách cụ thể khiến nhiều người phải bối rối.

Không chỉ riêng chủ nhà mà ngay cả những người thợ cũng cảm thấy khó xử khi phải thi công loại gạch “đã lâu lắm rồi chưa ai đụng đến” này.

Nhưng không sao, hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến độc giả hướng dẫn chi tiết cho cách xây gạch thông gió đúng chuẩn.

Nào! Cùng bắt đầu thôi …

NGUYÊN TẮC THI CÔNG GẠCH THÔNG GIÓ

Điều đầu tiên cần chú ý chính là nguyên tắc xây gạch: “đứng thẳng, mặt phẳng, góc vuông “.

Chọn đúng loại gạch và kích thước yêu cầu trong bản thiết kế kỹ thuật.

Làm sạch bề mặt nền, tạo phẳng bề mặt có thể bằng vữa hoặc láng xi măng.

Không nên xây gạch trên bề mặt quá nhẵn hoặc dễ vỡ như gạch men bóng, mosaic, kính,…

Gạch thông gió tuy là vật liệu trang trí nhưng cũng có tải trọng bản thân nhất định. Trọng lượng có thể tương đương với tường 110, do đó cần có kết cấu đủ tốt để có thể chịu được tải trọng của tường gạch thông gió.

gach-thong-gio-ha-noi-gach-thong-gio-chan-mua
Mảng tường gạch thông gió được xây trực tiếp lên dầm và phân tách ra nhiều mảng nhỏ để giảm tải trọng bức tường lên một dầm đơn lẻ

Tốt nhất là xây những mảng tường gạch thông gió lớn ngay trên dầm.

Những mảng tường gạch thông gió nhỏ như vách ngăn nhỏ với diện tích từ 2-3m2 có thể không nhất thiết phải xây lên dầm.

Thời điểm tốt nhất để xây gạch bông gió là sau khi trát xong và trước khi sơn tường.

Để lý giải cho điều này, chúng ta nên xây gạch thông gió sau khi trát vì đây gần như là vật liệu hoàn thiện, xây trước khi trát có khả năng vị vấy bẩn bởi vữa và rất khó để làm sạch sau này.

Tường gạch thông gió sau khi xây hoàn thiện có thể để khô tự nhiên cùng các mảng tường khác và sơn cùng thời điểm để tiết kiệm nhân công, vật tư cũng như hợp với tiến độ thi công chung.

CHUẨN BỊ VẬT LIỆU THI CÔNG GẠCH THÔNG GIÓ

  • Dùng vữa xây thông thường (xi-măng các loại + cát sạch  + nước sạch, tỉ lệ trộn vữa xi-măng/cát 1:1) đối với trường hợp thi công gạch thông gió với màu xám xi măng thông thường.
  • Sử dụng keo dán gạch trong trường hợp dùng cho gạch màu không cần hoàn thiện bề mặt, không cần mạch vữa. Với trường hợp có mạch vữa, sử dụng vữa xây xi trắng bao gồm: xi-măng trắng + cát sạch (cát trắng thì càng tốt)  + nước sạch, tỉ lệ trộn vữa xi-măng/cát 1:1.
  • Vữa xây được trộn dẻo vừa, không quá ướt.
  • Mác vữa xây theo yêu cầu thiết kế.
  • Ke mạch vữa.

gach-thong-gio-ha-noi-gach-thong-gio-chan-mua gach-thong-gio-ha-noi-gach-thong-gio-chan-mua gach-thong-gio-ha-noi-gach-thong-gio-chan-mua

TRÌNH TỰ THI CÔNG GẠCH THÔNG GIÓ

1- Trước khi xây thi công gạch thông gió

Trước khi tiến hành xây phải tưới nước giữ ẩm cho gạch.

Nếu không có bước này, gạch thông gió ở trạng thái khô sẽ hút nước của mạch vữa rất nhanh dẫn đến nứt mạch vữa, không đảm bảo chất lượng mạch vữa.

gach-thong-gio-ha-noi-gach-thong-gio-chan-mua

Đảm bảo đầy đủ phụ kiện khi thi công như ke mạch, dây rọi, li-vô..

Việc giữ ẩm cho gạch trước và sau khi xây rất quan trọng, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tường xây.

2- Chuẩn bị xây

  • Đo kích thước bề rộng và cao của khoảng tường Gạch bông gió định xây để dự toán số lượng gạch xây. Kích thước rộng và dài nên chia hết cho 20cm để có thể tính toán chính xác số lượng gạch. (1 mét dài sẽ đủ 5 viên gạch 190x190mm, 1 m vuông sẽ đủ cho 25 viên gạch 190x190mm)
  • Chia đều khoảng cách gạch, nếu khoảng cách gạch xa nhau quá 20mm thì phải xây thu khoảng cách gạch gần nhau hơn (khoảng cách giữa hai viên gạch là 8-10mm với gạch 190mm, khoảng 10-20mm với gạch 280mm) là đủ, còn khoảng cách thừa để dồn ra 2 bên rìa tường và sẽ được chèn vữa ở khoảng trống đó. Có thể đặt chia thử các viên gạch thông gió vào ô định xây mà chưa cần vữa để ước lượng khoảng cách.
  • Dùng dây rọi để xác định độ vuông của điểm góc bức tường với mặt đất.
  • Làm ẩm bệ mặt xây và gạch để tăng độ liên kết, tránh hút nước gây nứt mạch vữa.

3- Tiến hành thi công gạch thông gió

Khi bắt đầu xây lấy mặt chính trang trí làm mặt phẳng gốc để căng dây và xây theo. (Ví dụ: xây tường mặt tiền kiến trúc nhà, nên chọn mặt phía trong phòng nội thất làm mặt chính lấy phẳng theo dây, hoặc xây vách ngăn giữa phòng khách và phòng ăn, sẽ lấy mặt tường bên phòng khách làm chính lấy phẳng.)

gach-thong-gio-ha-noi-gach-thong-gio-chan-mua
Xác định mặt phẳng chính cần trang trí để làm mặt phẳng chuẩn để thi công

Trải vữa (keo) dày khoảng 1cm đều lên móng tường. Lấy bay xây trải vữa, tạo một lớp “gân” ở giữa khối vữa để khi đặt gạch lên nó sẽ được trải đều ra các mép gạch và tránh lãng phí, đồng thời tạo ra chân đinh dính chặt vào Gạch thông gió.

Khi xây các viên gạch thông gió tiếp theo hoặc các hàng gạch tiếp theo phía trên. Sử dụng ke mạch chữ thập 1cm để đảm bảo chiều dày mạch vữa đều và thẳng. Liên tục kiểm tra mặt phẳng gạch trong quá trình xây để đảm bảo mặt phẳng không bị cong, nghiêng.

Tuân thủ cách làm này cho các góc khác ở các bức tường khác. Xây định vị vài viên gạch cho mỗi hướng xây. Buộc dây vào hai viên gạch ở hai góc (ở hàng đầu tiên) và kéo căng chúng để làm mốc xây những viên còn lại.

Sau khi mạch vữa đã tạm se lại và tạm đủ cứng, có thể rút ke mạch tại các vị trí đó để dùng ke cho các viên gạch tiếp theo.Lấy bay miết các mạch vữa sau khi mạch vữa đã ráo, khe mạch nào thiếu vữa sẽ lấy bay bù thêm vào và miết bằng bay.

Sử dụng xốp phẳng để xoa mạch vữa phẳng với bề mặt gạch. Tránh dùng ngón tay miết mạch sẽ gây lõm mạch vữa (trừ khi muốn tạo hình mạch vữa âm)

Độ dày mạch vữa khoảng 10mm với gạch 190×190 mm, dày 20mm với gạch kích thước 280×280 mm. Có thể linh động điều chỉnh thêm mạch vữa nhưng không nên quá nhiều (tối đa dày 20mm)

Trường hợp mảng tường thi công gạch thông gió cần để ô cửa sổ thoáng thì phải đổ giằng bê tông mặt trên và 2 cạnh bên của ô thoáng đó, dày từ 30-50mm tùy khẩu độ khoảng rộng ô thoáng.

Không nên để ô thoáng rộng quá 1,2m. Có thể dùng khung thép dày 5-10mm để làm khung của ô để đặt gạch lên xây. Bề sâu của khuôn bao khoảng bằng bề dày của tường (thường là dày 65-220mm), hoặc có thể xây gạch đặc bo viền khung thành ô cửa.

4- Thi công gạch thông gió với kích thước lớn

gach-thong-gio-ha-noi-gach-thong-gio-chan-mua

Với mảng tường xây cao khoảng 3,5-4,5m nên đặt cốt thép, mật độ tùy khoảng xây mà đặt 2-3 lượt gạch đặt 1 lượt cốt thép.

Phương đặt cốt thép nên cùng với phương chịu lực chính của mảng tường gạch thông gió. Phương chịu lực chính thường là phương của cạnh ngắn hơn.

Kích thước cốt thép có thể đặt từ phi 8-12. Tùy kích thước mảng tường và yêu cầu kết cấu.

5- Sau khi thi công gạch thông gió

Sau khi xây xong, tiến hành tưới nước giữ ẩm cho tường. Tần suất tưới 2 lần/ngày và liên tục trong vòng 3 ngày, đảm bảo trong thời gian trên tường luôn được dưỡng ẩm.

Sau khoảng thời gian bảo dưỡng gạch có thể để cho tường gạch thông gió khô tự nhiên.

CÁCH DÁN GẠCH THÔNG GIÓ

gach-thong-gio-ha-noi-gach-thong-gio-chan-mua
Bề mặt tường được dán gạch thông gió bằng vữa đã được trát phẳng và tưới nước trước khi dán gạch

Với những công trình khác với yêu cầu dán gạch thông gió lên tường, cách thi công tương tự.

Chúng ta có thể dán gạch bông gió lên tường bằng vữa xây hoặc bằng keo dán gạch.

gach-thong-gio-ha-noi-gach-thong-gio-chan-mua
Loại keo dán bê tông Apollo A500 màu trắng sữa được dùng phổ biến để dán gạch thông gió

Chuẩn bị mặt tường đã được trát bằng phẳng. Để khô tường nếu sử dụng keo dán gạch hoặc tưới ẩm tường trước khi dán nếu sử dụng vữa xây.

Ngoài lớp vữa (hoặc keo dán) giữa gạch và tường, vẫn cần lớp vữa (hoặc keo dán) liên kết giữa các viên gạch.

Hoàn thiện mạch vữa như tường gạch thông gió bình thường.

gach-thong-gio-ha-noi-gach-thong-gio-chan-mua
Gạch sau khi được dán lên tường thì tiếp tục chờ đợi đến gian đoạn sơn như hướng dẫn bên dưới

HƯỚNG DẪN SƠN TƯỜNG GẠCH THÔNG GIÓ

Chờ tường gạch thông gió khô, khoảng 10-30 ngày kể từ ngày xây. (tùy vào thời tiết, đảm bảo khô tường).

Cách thông dụng để sơn tường: Dùng súng phun sơn máy nén hơi để phun. Trước khi phun nên làm vệ sinh bề mặt tường bằng cách xoa mặt tường bằng giấy ráp mịn hoặc đá mài. Mục đích là để làm mất ba via khi thi công, và làm sạch mặt tường.

Khi phun sơn thì che mặt sau tường (tiếp giáp với các phần khác của công trình) để phun mặt trong gạch và mặt trước.

Đợi sau 4-5 tiếng để ráo sơn, thì có thể phun mặt còn lại, cứ như thế phun sơn tường 1 lót, 2 phủ như tường bình thường.

Với những loại gạch có hoa văn nhỏ, sơn trước mặt trong gạch trước bằng cách lùa chổi sơn. Sau đó sơn mặt sau và mặt trước gạch thông gió như bình thường.

Để đảm bảo chất lượng lớp sơn phủ tốt và có độ bền lâu dài, phía mặt trong gạch cũng nên sơn 1 lớp lót và 2 lớp sơn phủ.

Có thể dùng các loại sơn tường gốc nước phổ thông trên thị trường như Dulux, Spec, Nippon …

Lưu ý: Để đảm bảo lớp sơn có chất lượng tốt nhất, nên sơn mảng tường thi công gạch thông gió ngoại thất bằng sơn ngoại thất. Các dòng sản phẩm sơn ngoại thất có tính năng kháng kiềm, chống rêu mốc, chống ẩm tốt hơn dòng sơn nội thất.

CÁCH VỆ SINH TƯỜNG GẠCH THÔNG GIÓ

Tường gạch thông gió sau khi sơn đúng quy trình sẽ được phủ một lớp sơn mịn giúp hạn chế bám bụi, hạn chế rêu mốc.

Nên sử dụng các dòng sơn ngoại thất của các hãng sơn trên thị trường để lớp sơn có chất lượng tốt nhất.

Gạch thông gió được sơn hoàn thiện có thể vệ sinh bằng nước, sử dụng vòi nước không có áp lực cao để vệ sinh. Những vòi xịt nước mạnh có thể làm giảm chất lượng lớp sơn.

Ngoài ra, nếu có máy thổi bụi thì cũng có thể chỉ đơn giản là thổi bụi là đã đủ sạch sẽ rồi.

TỔNG KẾT

Trên đây là phương pháp thi công gạch thông gió được cập nhật mới nhất từ Green Tiles.

Chúng tôi mong rằng những điều kể trên có thể giúp quý khách hiểu được về quy trình thi công và hoàn thiện gạch thông gió.

Bất cứ thắc mắc nào cần hỗ trợ.

Hãy nhấc máy lên liên hệ với Hotline trên website để chúng tôi có thể hỗ trợ kịp thời.

4 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -

Hotline

Chat Messenger

Chat Zalo

Địa chỉ